Chiếc áo sơ mi là trang phục quan trọng nhất trong tủ quần áo nam giới. Mặc một chiếc áo sơ mi vừa vặn một cách hoàn hảo sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin lên rất nhiều. Cho dù chiếc sơ mi bạn chọn là của một nhãn hiệu phổ thông, hay đến từ những tên tuổi hàng hiệu xa xỉ, có những nguyên tắc bạn cần quan tâm và tuân thủ một cách đúng đắn đối với chiếc áo của người đàn ông này.

_MG_0761

CHECK YOUR NECK

Nhiều người chỉ nghĩ đến size nhỏ, vừa hay lớn khi mua áo sơ mi mà không quan tâm các chi tiết như cổ có thực sự vừa vặn với mình hay không, trong khi đây là phần đầu tiên đập vào mắt người đối diện khi bạn mặc áo sơ mi. Nếu cổ áo quá rộng, bạn sẽ trông như có một thứ gì đó đang treo lủng lẳng trên cổ. Nếu quá chật, bạn sẽ như mắc kẹt trong một cái gông, và tệ hơn, mang một gương mặt đỏ bừng vì không thở được. 

Chiếc áo sơ mi có cổ vừa vặn là khi phần cổ áo ôm vừa khít, không quá lỏng lẻo mà cũng không quá bó chặt làm bạn khó thở. Vậy nên, có một phương pháp rất đơn giản để biết cổ một chiếc áo sơ mi có vừa với bạn không. Khi mặc thử, hãy cài tất cả các nút, đặc biệt là nút cổ. Chiếc áo có size cổ hợp lý nhất là khi bạn có thể dễ dàng cho vừa một ngón tay vào phần cổ. Nếu khoảng hở vừa cho 2 ngón tay, đó là một cổ áo quá rộng.

_MG_0713

BANANA REPUBLIC: Sơ mi: 1.950.000 đ

H.E. By MANGO: Cravat: 999.000 đ

 

SHOP IT RIGHT

Không chỉ có mặc T-shirt thì bạn mới có thể khoe được thể hình được tập luyện chăm chỉ của mình. Cũng đừng nghĩ rằng một chiếc áo sơ mi rộng sẽ giúp bạn đánh lừa thị giác đối với thân hình cò hương. Một chiếc áo quá khổ sẽ khiến bạn trông như đang bơi trong một bao vải lùng nhùng, và thực tế là nhìn bạn sẽ càng gầy và luộm thuộm hơn. Thay vào đó, hãy chọn những kiểu sơ mi có dáng slim-fit đúng với khổ người sẽ khiến bạn trông gọn gàng và tự tin hơn, cho dù bạn có thể hình như thế nào.

Một chiếc áo sơ mi slim-fit đúng với khổ người là khi đường may vai ôm khít vào vai bạn nhưng vẫn cho cảm giác cử động thoải mái. Đường may vai vừa vặn sẽ giúp định hình hoàn hảo dáng người của bạn. Nếu muốn xăn tay áo, đừng xăn nửa vời lửng lơ ở giữa cánh tay. Hãy gấp lên đến khuỷu tay, hoặc có thể quá khuỷu tay một nếp gấp, nhưng đó sẽ là giới hạn cuối cùng. Nếu nếp gấp nằm ngay khuỷu tay khiến bạn khó co duỗi, kéo nhẹ tay áo ngay ở nếp gấp để điều chỉnh thay vì kéo vai áo. Phần tay áo hơi xô lệch hay nhăn một chút khi xăn lên sẽ trông có cá tính và phong cách, nhưng một phần vai áo nhăn và xô lệch thì không.

_MG_0794

TOMMY HILFIGER: Sơ mi caro: 4.290.000đ

H.E. By MANGO: Cravat: 999.000đ – Thắt lưng: 999.000đ

BANANA REPUBLIC: Quần: 2.950.000đ

SEMISPREAD FITS ALL

Có rất nhiều dáng cổ áo sơ mi, với bản rộng, hẹp, cao thấp khác nhau và bạn có thể bị lạc trong mê hồn trận đó nếu không phải là một người sành sỏi, hay không đủ thời gian để tìm hiểu loại cổ áo nào thì phù hợp cho sự kiện nào, hay để đi với kiểu cravat và vest nào. Cách dễ nhất là chọn kiểu có bản rộng vừa (semispread). Đây là một kiểu cổ áo trung tính, không quá thời thượng nhưng cũng không bao giờ quá già nua hay lạc mốt, có thể phù hợp với mọi loại vest và mọi kiểu cravat. Bạn sẽ không bao giờ mắc sai lầm khi chọn kiểu cổ áo này. 

_MG_0843

BANANA REPUBLIC: Sơ mi: 1.950.000đ – Vest: 9.750.000đ

H.E. By MANGO: Cravat: 799.000đ 

UNBUTTONED & LOOK SHARP

Sơ mi là trang phục của những tiêu chuẩn và sự trang trọng, nhưng bạn vẫn có thể tạo nên cá tính riêng cho một chiếc áo sơ mi chuẩn mực qua cách bạn mặc nó. Đó có thể là cách bạn bỏ lơi nút cổ, như cách của những người Ý sành điệu, hay cách bạn thả tay áo không cài cufflinks. Đối lập với sự nghiêm ngắn khi cài toàn bộ nút, bạn sẽ trông thư thái hơn, nhưng yên tâm, vẻ lịch sự vẫn không bị mất đi.Dĩ nhiên, vẻ thư thái lịch lãm đó cần tuân theo một số nguyên tắc. Không bỏ nhiều hơn 1 nút áo, kể từ nút cổ. Chiều dài tay áo phải vừa chạm đến cổ tay bạn, để có thể ló ra khoảng 1.3cm ngoài tay áo vest. Nếu tay áo sơ mi dài đến tận ngón tay cái, trông bạn sẽ như một đứa trẻ đang mặc nhầm áo của bố, và tất nhiên đó không phải là một hình ảnh bạn muốn hướng đến.

_MG_0806

BANANA REPUBLIC: Sơ mi: 1.950.000đ

TOMMY HILFIGER: Vest: 12.690.000đ 

REAL MEN WEAR PINK

Khi đã chọn được một chiếc áo sơ mi vừa vặn thì màu sắc sẽ là điều bạn cần quan tâm tiếp theo. Tùy theo mùa, bạn có thể chọn những gam màu trầm ấm trong tiết trời mùa đông, và khi nhiệt độ tăng lên, độ sáng trong màu sắc của những chiếc áo cũng cần tăng theo. Những màu như vàng chanh, hồng hay tím và caro sẽ mang đến cho bạn ấn tượng sống động và vui tươi hơn.Phần lớn nam giới cho rằng “đàn ông không mặc màu hồng”, một số nghĩ chỉ những người có nước da sáng mới có thể mặc màu hồng. Thực sự thì với sơ mi nam, màu hồng cũng có vị trí quan trọng không kém màu trắng. Vấn đề nằm ở chỗ bạn chọn tông màu hồng nào. Dĩ nhiên đó sẽ không bao giờ là màu hồng chóe rực rỡ, hay màu hồng kiểu kẹo ngọt. Trái lại, màu hồng nhạt, ửng hồng hay ngả một chút sang tím nhạt sẽ phù hợp với mọi nước da, và khi kết hợp cùng một chiếc cravat tối màu đơn giản nhưng tinh tế, sẽ mang lại cho bạn một vẻ ngoài rất nam tính và không kém phần bảnh bao.

_MG_0767

BANANA REPUBLIC: Sơ mi: 1.7950.000đ – Kẹp cravat: 1.350.000đ

H.E. By MANGO: Vest: 2.999.000đ – Cravat: 999.000đ

Text: SAM 

Photo: HUYEN DINH

Stylist: VUONG C

Model: HUU LONG 

TTVH & ĐÀN ÔNG 1/2013

Related Posts