Mất ngủ không chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải mà còn kéo theo hàng loạt những tác hại khôn lường đến các bộ phận khác trên cơ thể. Ngoài ra nam giới có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao nếu họ ngủ ít hơn 6 tiếng một ngày.

sleep-deprivation-main

Ảnh hưởng đến tim mạch

Theo Hiệp hội Tim mạch, Mỹ thì những người ngủ ít hơn 8 tiếng vào ban đêm đều có ảnh hưởng xấu tới các vấn đề về tim mạch. Những người ngủ dưới 6 tiếng/đêm trong 2 tuần có nguy cơ bị một cơn đau tim và đột quỵ và khả năng suy tim cao gấp 1,6 lần so với nhóm ngủ 6-8 tiếng. Những người ngủ dưới 6 tiếng mỗi đêm, nguy cơ bị đột quỵ hoặc lên cơn đau tim cao gấp hai lần và nguy cơ suy tim cao gấp 1,6 lần so với những người ngủ đủ từ 6-8 tiếng mỗi đêm. Bên cạnh đó các chuyên gia Khoa Y Tế của trường Đại học Harvard còn chỉ ra rằng những ai có thói quen ngủ dưới 5 tiếng mỗi ngày thì sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn 15% những người khác trong bất kỳ tình trạng sức khỏe nào

Ảnh hưởng đến phản xạ

Tạp chí khoa học Nature cho biết sau 24 tiếng không ngủ khả năng phản xạ của bạn sẽ tương đương với một người sau khi uống 5 ly rượu. Làm sao để giải quyết tình trạng này? Hãy uống một cốc café và tranh thủ nghỉ ngơi khoảng 20 phút. Mẹo này sẽ giúp bạn lấy lại sự tỉnh táo và minh mẫn. Tuy nhiên nó chỉ hữu hiệu tức thời về lâu dài bạn vẫn nên ngủ đủ giấc.

Ảnh hưởng đến dạ dày

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Wisconsin, những người ngủ chỉ 5 tiếng mỗi ngày có lượng leptin thấp hơn 15,5% (Leptin là một hormone làm cho bạn cảm thấy no và điều tiết lưu trữ chất béo). Điều này sẽ “tiếp tay” khiến dạ dày của bạn kiệt quệ và kéo theo những cơn đau triền miên.

Ảnh hưởng đến vòng eo

Bạn sẽ hoàn toàn không biết rằng mất ngủ cũng khiến bạn béo lên. Vì theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford cho thấy những người chỉ ngủ 5 tiếng mỗi đêm có nhiều mỡ trong cơ thể và chỉ số cân nặng BMI của họ lớn hơn 3,6 % so với mức trung bình.

Ảnh hưởng đến huyết áp

Một người thường xuyên ngủ ít hơn 6 tiếng có huyết áp tâm thu lên đến 132 trong khi mức bình thường là 120. Điều này xảy ra là do hormone cortisol tăng vọt trong máu.

Ảnh hưởng đến tuyến tụy

Một nghiên cứu của Trường Y khoa Đại học Yale cho thấy nam giới có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp hai lần trong suốt cuộc đời và điều này chủ yếu do họ thường xuyên ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm. Điều này xảy ra không phân biệt tuổi tác hay mức độ hoạt động.

Ảnh hưởng đến não

Một khảo sát trên động vật (mà các nhà nghiên cứu tin rằng có thể đúng với người) cũng cho thấy, thức 19 tiếng mỗi ngày trong suốt 3 ngày có thể gây tổn thương hoặc giết chết các tế bào não. Bên cạnh đó, nếu không ngủ, não bộ không thể xóa các protein hình thành mảng bám gây ra bệnh Alzheimer và chứng mất trí.

Biên dịch: DEDE

Nguồn: Details

Related Posts

Anal