Khi số tạp chí 99 & 100 đến tay bạn đọc, “Tèo em” đã và đang đại náo các phòng vé với sự hứa hẹn lớn về một kỷ lục mới trong làng phim Việt. Trong năm 2013, ông vua phòng vé tại Việt Nam là “Iron Man 3” với 3 triệu USD. Và thu nhập vượt trội so với “Iron Man 3” trong ngày công chiếu đầu tiên, “Tèo em” đang hướng đến rất nhiều cột mốc doanh thu chưa từng có với một bộ phim nội địa. Một lần nữa, Thái Hòa không hổ danh là “ông vua phòng vé” và Charlie Nguyễn tiếp tục khẳng định vị trí riêng biệt trong dòng phim hài. Cộng thêm với người cộng sự Johnny Trí Nguyễn, chúng tôi gọi họ là “Ba chàng ngự lâm phòng vé”.

_MG_6932

TỪ PHIM TRƯỜNG ĐẾN STUDIO

Trước “Tèo em” là “Cưới ngay kẻo lỡ”. Sau “Tèo em” sẽ là “Tèo em 2” và thậm chí có thể là cả “Tèo em 3”. Bộ 3 Charlie Nguyễn, Johnny Trí Nguyễn và Thái Hòa hứa hẹn sẽ còn đồng hành cùng nhau trong cả một quãng đường làm điện ảnh rất dài phía trước.

Chúng tôi không hề ngạc nhiên khi họ mang sự ăn ý từ trên trường quay ra ngoài đời. Hút cùng một loại thuốc, chia sẻ nhiều quan điểm về phim trường và cuộc sống, họ khiến cho buổi chụp ảnh trở nên hết sức dễ dàng. Tuyệt đại đa số những tấm ảnh được chọn trên số báo này đều do “Ba chàng Ngự Lâm phòng vé” này tự biên tự diễn. Chỉ khác là không cần Charlie phải hô “action”, ánh sáng của studio vừa bật là họ đã diễn như trên phim trường. Johnny Trí Nguyễn và Thái Hòa đã quá quen với việc diễn xuất, nhưng Charlie Nguyễn – nếu như ai chưa từng xem anh giữ một vai phụ trong “Để Mai tính” – cho thấy anh cũng là một diễn viên… ngon lành. Trong những bức ảnh ấy, Charlie luôn giữ vai trò điều phối, để cho 2 ngôi sao của mình tung tẩy, không khác gì trên trường quay.

_MG_6855

Từ việc phải đi quay phim đám cưới để thỏa mãn ước mơ làm phim cho đến việc đại náo những phòng vé ở Việt Nam, anh em nhà họ Nguyễn rõ ràng đã trải qua một cuộc “Vật đổi sao dời” thật sự. “Vật đổi sao dời” cũng là tên bộ phim mà hệ thống truyền hình cáp SCTV vừa phát lại những ngày gần đây. Trong bộ phim hài rom-com dễ thương ấy, Charlie là tác giả kiêm đạo diễn, Tawny Trúc Nguyễn – em gái anh – giữ vai nữ chính thay cho dự tính ban đầu là Hồng Ánh. Nét diễn chân phương, dễ thương của Tawny khiến những ai từng xem phim phải tiếc nuối vì cô đã không trở lại màn ảnh thêm một lần nào nữa. Bạn sẽ hỏi Johnny đang ở đâu trong bộ phim “gia đình” ấy? Câu trả lời: anh quay phim.

Vì một lý do rất đáng tiếc, “Vật đổi sao dời” đã không thể ra rạp vào thời điểm ấy. Vì thế phải đến 6 năm sau, người ta mới được chứng kiến màn “chào sân” chính thức của anh em họ qua bộ phim “Dòng máu anh hùng”. Lại phải mất thêm 3 năm nữa, bộ phim “Để Mai tính” mới ra đời, đánh dấu lần cộng tác chính thức đầu tiên của bộ 3 này. Tính từ cột mốc 2010 của “Để Mai tính” trở đi, không năm nào Charlie không gây sốt ở phòng vé với một bộ phim hài với đúng một công thức chế biến: “Thái Hòa + một kịch bản mới”. Không có gì quá khi nói: chính sự xuất hiện của “át chủ bài” Thái Hòa đã dẫn đưa đến cuộc “vật đổi sao dời” nêu trên. Bộ đôi này, cùng với sự tham gia gần đây của người em ruột Johnny Trí Nguyễn của Charlie đã tạo nên “Ba chàng Ngự Lâm phòng vé”, đúng tinh thần của một “Team of the year”.

3 yếu tố quyết định một dự án của Charlie Nguyễn

1. Vấn đề sáng tạo, quan trọng nhất phải có một kịch bản hay.

2. Vấn đề production, làm sao để trang giấy biến thành bộ phim.

3. Vấn đề kinh tế, thương mại. Làm sao để bộ phim đến được với khán giả và thu lời.

VẬT ĐỔI SAO DỜI

Sự đổi thay không chỉ đến ở khía cạnh thành công của hai anh em, từ chỗ phải đi quay từng thước phim đám cưới trở thành những ngôi sao hàng đầu của làng giải trí Việt, mà còn đến ngay trong suy nghĩ thực tế hơn của họ. Họ yêu lịch sử Việt Nam (Johnny thậm chí tự hào mình hiểu rõ sử Việt hơn nhiều người sống cả đời ở Việt Nam), tràn đầy khát vọng làm phim lịch sử, nhưng giờ đành phải tạm gác hoài bão ấy lại.

“Tôi không cho phép mình được mơ mộng nữa”, Charlie tâm tình. “Ngày xưa tôi chỉ nghĩ đến vấn đề nghệ thuật, bây giờ tôi buộc phải nghĩ đến cả nghệ thuật lẫn thương mại. Có 3 điều phải nghĩ đến khi khởi đầu một dự án: vấn đề sáng tạo, vấn đề sản xuất và vấn đề thương mại. Tôi không cho phép mình nghĩ đến những dự án lịch sử nữa vì nếu nghĩ đến nó, 3 yếu tố mà tôi vừa nêu sẽ bị phá vỡ và tôi sẽ không đi được đường dài”.

Charlie cho biết phải cần thêm 200.000 USD nữa, bộ phim “Dòng máu anh hùng” tốn rất nhiều tâm huyết của anh và các thành viên trong gia đình mới có thể hòa vốn. Lại thêm cú sốc “Bụi đời Chợ Lớn”, việc làm những bộ phim hài trở thành một hướng đi an toàn, cho anh và đặc biệt là cho những nhà sản xuất. Và thực tế cho thấy điều đó với doanh thu kỷ lục mà “Long ruồi” từng lập được.

“Tèo em”, bộ phim ra đời ngay sau “Bụi đời Chợ Lớn”, đã tạo ra những kỳ vọng lớn từ khi xuất hiện đoạn teaser trailer đầu tiên. Càng đến gần ngày công chiếu, sự chờ đợi lại càng lên cao với việc “rò rỉ” những tấm ảnh hậu trường và những đoạn clip độc đáo trong quá trình quay. Tên tuổi của Charlie, Thái Hòa lẫn Johnny đều là những bảo chứng tuyệt vời cho doanh thu phòng vé. Huống chi sự phối hợp giữa bộ 3 này ngày càng trở nên ăn ý. Chỉ riêng với bộ đôi Charlie – Thái Hòa, đây đã là bộ phim thứ 5 Hòa làm việc cùng nhau (trong “Bụi đời Chợ Lớn”, Thái Hòa có giữ một vai khách mời).

_MG_6977

Diễn xuất tung hứng của Thái Hòa và Johnny trong “Tèo Em” sẽ khiến không ít người nghĩ đến bộ đôi… kỳ cục trong “Due Date” của Hollywood vài năm trước hay “Lost in Thailand” của Trung Quốc gần đây: một đẹp một xấu; một cao một thấp; một chỉn chu một bê bối; một tỉnh một khùng. Nhưng nếu như trong phim Thái Hòa “khùng” bao nhiêu, “bựa” bao nhiêu thì ngoài đời anh lại là người trầm tính. Ngược lại, chính Johnny khốn khổ vời những trò đùa tai quái của đối tác trong phim lại là người lúc nào cũng đùa giỡn, cười cợt. Có thể nói chính sự khác biệt từ vai diễn cho đến cuộc sống này đã làm nên một bộ đôi cực kỳ ăn ý.

Johnny chưa bao giờ sợ mình sẽ bị “át vía” bởi người cộng sự, trái lại anh luôn sẵn sàng “hy sinh” để nâng tầm của người đồng diễn. Ngay trong đoạn trailer của “Tèo Em”, bạn sẽ bắt gặp một phân cảnh mà Thái Hòa phun những hạt trân châu trà sữa vào mặt Johnny. Trên thực tế để đạt đến trình độ phun chính xác như… Cừu Thiên Xích trong truyện Kim Dung ấy, họ đã phải tập với nhau đến cả… trăm lần. Johnny gọi đó là “hy sinh về nghệ thuật” trong khi Thái Hòa cố “thành tài” thật nhanh để không phiền đến người bạn đang… đưa mặt chịu trận của mình.

Johnny Trí Nguyễn vẫn đang chờ một vai phản diện

Quá quen mặt với vai phản diện trong những bộ phim nước ngoài (Johnny đang giữ một vai phản diện như thế trong bộ phim đang quay tại Ấn Độ), nhưng anh vẫn đang chờ một vai phản diện hay ở trong nước. Rất hâm mộ vai diễn Hans Gruber của Alan Rickman trong “Die Hard 1”, Johnny tâm niệm một bộ phim hành động hay cần phải có một vai diễn phản diện xuất sắc. Và anh sẵn sàng nhận vai phản diện nếu thấy hay và có cơ hội. Johnny cho biết đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã có ý mời anh giữ một vai phản diện trong “Mỹ nhân kế”, song vì đất diễn trong phim này không nhiều, cộng thêm việc không thu xếp được thời gian nên anh đã từ chối.

THÁI HÒA, CON ÁT CHỦ BÀI

Nếu như xem ê kíp Tèo Em là “Team of the year” thì Charlie là huấn luyện viên, Johnny là thủ quân còn Thái Hòa chính là tiền đạo săn bàn chủ lực, một dạng như… Messi trong bóng đá. Cái tài của HLV Charlie không chỉ ở khả năng chỉ đạo của anh mà còn bởi anh đã nhìn thấy “viên ngọc thô” Thái Hòa từ khi anh còn chưa phải là một ngôi sao.

_MG_7016

Đến bây giờ, ai cũng đã thấy rõ Thái Hòa đã biến hóa đa đoan như thế nào trong những vai diễn: từ vai đồng tính, cù lần, giả gái cho đến… tưng tửng. Nhưng ít ai biết là Charlie đã nhìn tất cả những điều đó ở Thái Hòa chỉ sau… vài giây. Thật vậy, Charlie nói: “Tôi không biết Thái Hòa là ai, cũng chưa từng xem kịch anh chàng này đóng. Lần đầu tiên tôi nhìn thấy Hòa là khi còn ở Mỹ, khi xem qua trailer “14 ngày phép” (hãng phim Chánh Phương, đạo diễn Nguyễn Trọng Khoa – PV). Chỉ vài giây ngắn ngủi ấy thôi tôi đã phát hiện ra Hòa có khả năng diễn xuất tốt”.
Rồi Charlie về Việt Nam, còn chưa làm “Để Mai Tính”, và nhìn thấy Hòa lần thứ 2, lần này là trong phim “Huyền thoại bất tử” (đạo diễn Lưu Huỳnh). Dù Hòa chỉ giữ một vai rất nhỏ trong vai ấy, Charlie đã quyết tâm sẽ mời anh vào vai Phạm Hương Hội.

Để rồi từ ấy, với tài chỉ đạo diễn xuất của Charlie, “Để Mai Tính” đã được hỏa tiễn Thái Hòa phóng lên đỉnh cao của sự thành công. Kể từ ấy, họ không rời nhau trong các dự án nữa. Từ Hội đến Tèo/Long Ruồi trong “Long Ruồi”, Bích Trâm/Hùng trong “Cưới ngay kẻo lỡ” và bây giờ là Tèo Em trong phim cùng tên, tất cả đều thể hiện sự ăn ý tuyệt vời giữa “huấn luyện viên” Charlie và “tiền đạo chủ lực” Thái Hòa. Riêng 2 phim gần đây còn có sự trở lại của Johnny Trí Nguyễn.

Hòa vốn xuất thân từ sân khấu (anh học trường Nghệ thuật sân khấu 2), anh nổi lên cùng những vai diễn cực kỳ độc đáo và vui nhộn ở sân khấu kịch Phú Nhuận, nhưng khác xa với những diễn viên kịch lấn sân sang điện ảnh khác, lối diễn của Thái Hòa hoàn toàn không có chất “kịch”, vốn là bệnh chung của hàng loạt diễn viên trong các phim hài chiếu Tết và các phim truyền hình hiện nay. “Cũng chính vì thấy Hòa không có cái chất kịch nên tôi mới quyết định chọn anh ấy”, Charlie nói.

NHÂN BẢN TÈO EM!

Khi TTVH & Đàn Ông quyết định sử dụng ý tưởng “nhân bản Tèo Em” cho số báo kỷ niệm, chúng tôi hoàn toàn không biết là ê kíp làm “Tèo Em” đã có ý định làm tiếp phần 2 và phần 3 cho bộ phim này. “Quả là đã có kế hoạch cho phần 2, thậm chí là phần 3. Phần 2 đã có sẵn luôn kịch bản và chỉ cần chờ quay thôi”, Charlie nói. Chờ gì? Chờ cho “Tèo Em”… lời đã vì tất cả ý tưởng cho phần 2 và phần 3 sẽ “ngủ bụi” nếu như “Tèo Em” không thắng.

Khả năng “Tèo Em” không thắng tất nhiên là… rất nhỏ. Charlie cho biết phim quay đến gần một tháng rưỡi, tức bằng thời gian quay “Bụi đời Chợ Lớn” dù trên lý thuyết, nhưng bộ phim hài thường được quay rất nhanh. Vì bộ phim tốn nhiều thời gian và tâm huyết nên Thái Hòa trở nên nhẹ nhõm khi được báo tin hủy một vở kịch dự kiến có anh tham gia trong chương trình Vân Sơn ở Việt Nam (do Charlie làm đạo diễn sân khấu).

COVER-Teo-Em

Với riêng Thái Hòa, anh cũng đã trải qua một cuộc “vật đổi sao dời” để có được tiếng thở nhẹ nhõm dù bị “hủy show”. Anh vẫn nhớ như in bộ phim đầu tiên mà mình tham gia là “Những đứa con thành phố” của hãng TFS. Vào thời điểm mà xin vào vai quần chúng đã khó, một vai thứ chính trong bộ phim được đầu tư dường ấy là ước mơ của bất kỳ sinh viên nào trong trường Sân khấu, ngôi trường mà Thái Hòa đùa là “lì lắm” mới dám vào học.

Anh nhớ lại: “Thời ấy cả Sài Gòn chỉ có duy nhất một sân khấu kịch 5B, duy nhất một sân khấu hài 135 và duy nhất một hãng phim TFS. Sinh viên ra trường xếp hàng còn chưa thấy vai vì phải cạnh tranh với toàn cây đa cây đề, làm sao mà một sinh viên còn đang học mà dám mơ đến một vai như Râu Bắp. Vì thế tôi không dám tin khi mình được nhận vai ấy”.

Vai ấy đã mang lại cho Thái Hòa thù lao 5 triệu đồng vào thời điểm mà vàng chỉ có 500.000 đồng/chỉ. “Cơm trường 5.000 đồng/đĩa, thù lao ấy mua được 1.000 đĩa cơm. Hạnh phúc vô cùng”, anh nhớ lại. Đấy là năm 1998 khi phim nhựa đã “chết lâm sàng” và những phim trên đài truyền hình HTV được thực hiện rất công phu và có chất lượng rất cao.

Bây giờ thì mọi thứ lại đảo ngược hoàn toàn. Phim truyền hình đã “chết” còn phim nhựa đã hồi sinh với sự sôi động tuyệt vời. Sự sôi động ấy có công rất lớn từ những cú hích như “Để Mai Tính”. Charlie Nguyễn, Thái Hòa, Johnny Trí Nguyễn đều góp mặt trong bộ phim ấy và bây giờ họ tiếp tục sát cánh trong “Tèo Em”. Chính là họ, “Team of the Year”!

Sẽ không có “Để Hội tính”?

Ban đầu Thái Hòa quyết từ chối vai Hội. Charlie bèn ra một lời đề nghị: đoàn phim sẽ đi casting, nhưng nếu casting không thấy ai thì Hòa dứt khoát phải đóng. Hòa đồng ý, khi ấy còn tự tin: “Sài Gòn này thiếu gì người, thế nào chả tìm ra”. Nhưng rốt cục Charlie không tìm ra ai dù đã tổ chức casting rất công phu và tốn thời gian.

Bất đắc dĩ Hòa đành phải nhận vai vì đã trót nhận lời, nhưng anh cũng không nhận ngay mà xin thêm 2 tuần để đi vào các vũ trường, quán bar có đông dân đồng tính để nói chuyện và tìm hiểu thói quen, suy nghĩ của họ. Đồng hành cùng Thái Hòa trong những chuyến đi không ai khác hơn là chính… Charlie Nguyễn.

Cũng trong buổi shooting cho “Team of the year”, chúng tôi cũng nhận được thông tin từ hai nhân vật này về khả năng Thái Hòa có thể sẽ không tham gia “Để Hội tính” vì một vài lý do tế nhị. Vì thế việc không có “Để Hội tính” hoặc có “Để Hội tính” nhưng không có Thái Hòa là hoàn toàn có thể xảy ra.

Text: MINH TRAN

Photo: TUAN FR.

Stylist: NANCY D

Make-up: DINH NHON

TTVH & ĐÀN ÔNG 1 &2/2014