Thông tin đại gia Johnathan Hạnh Nguyễn cùng những người bạn Mỹ công bố khoản đầu tư dự án 4 tỷ đô tại khu Thủ Thiêm đã khiến vùng đất vốn đã sốt này nay càng tăng nhiệt hơn bao giờ hết.

Từ những nhà đầu tư nước ngoài đầy tiềm năng

Nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, với tổng diện tích 657 ha, khu đô thị mới Thủ Thiêm được coi là vùng đất vàng với vị trí đắc địa, sát ngay trung tâm quận 1, là vị trí trọng yếu trong giao thông đường thủy tại TP.HCM. Với vị trí địa lợi này, việc thu hút vốn đầu tư vào Thủ Thiêm chưa bao giờ ngừng sốt. Thậm chí có thể coi đây là vùng rốn thu hút hàng loạt dự án tỷ đô của TP.HCM. Tuy nhiên cho đến nay, đã trải qua 10 năm, mọi quy hoạch vẫn gần như nằm trên giấy, khiến cho những nhà đầu tư đầy đủ tiền và lực càng thêm sốt ruột.

Giữa tháng 5/2016, một nhóm doanh nghiệp đến từ Mỹ, vốn là những người bạn của vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) – đã đề xuất dự án trung tâm tài chính mang tầm cỡ khu vực tại khu chức năng số 1 của đô thị này. Dự án với quy mô khoảng 11ha, dự kiến có trên 10 hạng mục gồm: tòa nhà cao 70 tầng, khu phức hợp trung tâm hội nghị, khách sạn cao cấp, nhà hát opera, bến du thuyền, khu bán lẻ, khu vui chơi giải trí, với tổng vốn đầu tư khoảng 4 tỷ USD. Trong đó, tòa tháp 70 tầng được kỳ vọng sẽ là trung tâm tài chính – chứng khoán không chỉ của trong nước mà mang tầm khu vực. Dự án dự kiến được đặt tên là Dự án Trung tâm tài chính hội nghị TPP (đặt theo tên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP).

Được biết, nhóm hạng mục khu vui chơi, giải trí sẽ do IPP thực hiện, với tổng vốn đầu tư trên 250 triệu USD. Theo đó sẽ có một trung tâm mua sắm sang trọng lớn gấp 3 lần Tràng Tiền Plaza và được cam đoan sẽ có những thương hiệu danh tiếng nhất thế giới về đây.

daokimcuong_tongquan_vitri

Theo dự kiến, nếu được phê duyệt, dự án sẽ hoàn thiện sau khoảng 4 năm triển khai. Hiện tại mọi quyết định nằm ở Ban quản lý dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm và UBND TP.HCM, còn phía nhà đầu tư đã thể hiện rõ quyết tâm sẵn sàng. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết , các nhà đầu tư đã chuẩn bị sẵn 4 tỷ USD, bản vẽ thiết kế chi tiết và chỉ chờ được cấp phép sẽ triển khai ngay.

Các đối tác đến từ Mỹ là những nhà đầu tư bất động sản có tiếng trên thế giới, gồm Steelman Partners, Cantor Fitzgerald và Weidner Resorts. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho rằng, với sự tham gia của những nhà đầu tư có tiếng này, khi dự án được kích hoạt sẽ tạo sức hút kéo theo nhiều dự án nước ngoài khác đổ vào TP.HCM. Tại buổi tiếp lãnh đạo Tập đoàn Cantor Fitzgerald, Bí thư Đinh La Thăng cũng tỏ rõ mong muốn Mỹ sẽ trở thành nhà đầu tư số 1 của TP.HCM trong tương lai. “Hy vọng Tập đoàn Cantor Fitzgerald sớm triển khai dự án, để TP.HCM trở thành trung tâm tài chính, thu hút thêm nhiều tập đoàn lớn của Mỹ và các nước khác đến đầu tư”, Bí thư Đinh La Thăng bày tỏ.

Đến các dự án “khủng” trong nước

Dự án 4 tỷ đô vẫn chưa kịp triển khai nhưng TP.HCM đã “bật đèn xanh” cho một dự án khác cũng tiềm năng không kém thuộc về các doanh nghiệp đến Hàn Quốc và Nhật Bản. Theo đó, tập đoàn Lotte của Hàn Quốc và các đối tác Nhật là Mitsubishi và Toshiba khởi công dự án của riêng mình vào đầu tháng 7 tại khu chức năng 2a. Với tổng vốn đầu tư 2,2 tỷ USD, dự án có tên Eco Smart City được xây dựng trên diện tích 16,7 ha bao gồm khu thương mại hạng sang, khách sạn, văn phòng và căn hộ để bán. Mục tiêu hướng tới là biến phân khu này thành một tổ hợp các trung tâm tài chính ngân hàng quốc tế, khách sạn, thương mại, dịch vụ, cao ốc 50 tầng, dân cư đa chức năng và công trình giáo dục. Để được giao trước 6 lô đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) sau khi chấp nhận ký quỹ đã đóng khoảng 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất để triển khai dự án Thủ Thiêm Eco Smart City.

Thu-Thiem-Eco-Smart-City

Trong khi những nhà đầu tư ngoại với tham vọng lớn ấp ủ qua các dự án khủng thì một nhà đầu tư trong nước cũng đã kịp chen chân và tìm kiếm được cho mình cơ hội đầu tư tại khu chức năng số 2b tại vùng đất đắc địa này. Công ty Cổ phần Bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH Bất động sản Trần Thái đã liên doanh với đối tác nước ngoài là Công ty Denver Power Ltd (Vương quốc Anh) trực thuộc Tập đoàn tài chính đa quốc gia Gaw Capital Partners để triển khai dự án mang tên Tháp quan sát Emprie City. Với số vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, Tiến Phước và Trần Thái sẽ góp 50% vốn, nửa còn lại là của đối tác đến từ Anh. Theo quy hoạch được duyệt, dự án có diện tích khoảng 14,5 ha nằm dọc theo trục đường Mai Chí Thọ và ven sông Sài Gòn, sẽ là một khu phức hợp bao gồm trung tâm thương mại cao cấp, khách sạn 5 sao, văn phòng làm việc và căn hộ dịch vụ, bãi đậu xe ngầm… với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 730.000 m2, trong đó có một tòa nhà đa chức năng cao 86 tầng. Mặc dù vốn đầu tư nhỏ hơn 2 dự án “khủng” trên nhưng thời gian dự kiến hoàn tất khá dài, mất khoảng 6 năm, chia làm 4 giai đoạn.

Thu-Thiem-Empire-City

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát đang nghiên cứu đầu tư dự án Khu phức hợp Sóng Việt tại khu chức năng số 1 nằm cặp sông Sài Gòn, đối diện Bến Bạch Đằng của Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án với vốn đầu tư 7.055 tỷ đồng, khởi công xây dựng năm 2016 sẽ là khu trung tâm thương mại tiêu chuẩn quốc tế, góp phần vào việc điểm tô thêm bộ mặt tầm cỡ mới của khu đô thị này.

Năm 2003, Công ty tư vấn của Mỹ là Sasaki được chọn để lên quy hoạch nhằm biến Thủ Thiêm thành một khu trung tâm thương mại và tài chính tầm cỡ quốc tế (sánh ngang với Thượng Hải, Dubai…). Nơi đây sẽ là một khu đô thị phát triển bền vững, kết hợp chặt chẽ giữa các cơ sở vật chất hiện đại với điều kiện môi trường cảnh quan tự nhiên để nâng cao chất lượng sống và làm việc. Khu phức hợp bao gồm các dự án trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, dân cư đa chức năng và các dự án văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài của TP.HCM.

Bài: ĐĂNG CƯỜNG

Related Posts