Tứ tấu dây Quatuor Tana được thành lập vào năm 2010. Không đặt ra ranh giới trong việc lựa chọn phong cách hay thể loại biểu diễn, danh mục các tác phẩm của họ luôn đa dạng, độc đáo kết hợp hài hòa giữa các tiết mục cổ điển với các tác phẩm đương đại đặc sắc.

Điều làm nên nét riêng cho Tứ tấu Tana chính là những màn trình diễn mới lạ và cực kỳ đương đại. Không chỉ là sự phối hợp ăn ý của 4 tài năng, 4 nguồn năng lượng, 4 tâm hồn đồng điệu để mang đến cho công chúng những trải nghiệm âm nhạc có một không hai, Tana còn luôn không ngừng thử nghiệm những cách chơi mới và phá bỏ những khuôn mẫu cũ để tìm kiếm nét biểu đạt cá nhân trong sáng tác âm nhạc đương đại.

Ban nhạc tứ tấu Tana

Tana gắn bó với thể loại tứ tấu truyền thống đồng thời lại khát khao sáng tạo trong âm nhạc. Nhóm không ngừng khám phá những tác phẩm âm nhạc đương đại độc đáo, mới mẻ và kết hợp nhuần nhuyễn với các tác phẩm kinh điển trong các chương trình biểu diễn của mình.

Là những nghệ sỹ tiên phong, đi đầu trong việc sử dụng công nghệ hiện đại trong biểu diễn, Tứ tấu Tana thường xuyên xuất hiện trong những liên hoan âm nhạc lớn và những sân khấu uy tín trên toàn thế giới như Aix en Provence, Berlioz, MUSICA à Strasbourg, La Folle Journée, Saint-Denis, Albi, IRCAM / Manifeste, Musiques du GMEM, Controtempo, Verbier, Ars Musica , Klara, Darmstadt…

Được tờ báo danh tiếng The Guardian ưu ái gọi là những tay chơi tuyệt diệu (impeccable players), bộ tứ đã nhận được rất nhiều giải thưởng quốc tế quan trọng : Giải Fuga của Hiệp hội soạn nhạc Bỉ, Giải nhất tại Verbier Festival Academy Chamber Music, Giải Octave de la musique hạng mục Nhạc đương đại. Vào năm 2013, nhóm đã vinh dự nhận được giải thưởng HSBC của Học viện âm nhạc Châu Âu tại Festival d’Aix en Provence. Và gần đây nhất, vào năm 2015, là giải thưởng Coup de cœur của Học viện Charles Cros.

Trong chuyến lưu diễn tại Việt Nam lần này, tứ tấu Tana sẽ giới thiệu tới khán giả những tuyệt tác âm nhạc dành cho tứ tấu đàn dây qua sự kết hợp hoàn hảo của Antoine Maisonhaute, Chikako Hosoda (violon), Maxime Desert (viola) Jeanne Maisonhaute (cello). Đặc biệt, buổi biểu diễn độc đáo của Tứ tấu dây Quatuor Tana sẽ là cơ hội hiếm có để khán giả thưởng thức tác phẩm viết cho tứ tấu đàn dây lần đầu tiên công diễn trên thế giới của nhà soạn nhạc Tôn Thất Tiết mang tên Phong Vũ.

TTVH & Đàn Ông

Related Posts

Anal