Trong số những sinh viên tốt nghiệp của trường đại học Loyola Marymount University (California) vào ngày 9/5 vừa qua , Kenneth Chancey giống như bao sinh viên khác mặc lễ phục, đội mũ cử nhân và nhận bằng tốt nghiệp từ hiệu trưởng. Thế nhưng ít ai biết giấc mơ giảng đường của chàng thanh niên 23 tuổi này không hề đơn giản.

Năm 11 tuổi sau biến cố của gia đình, Chancey cùng những thành viên khác phải từ bỏ ngôi nhà gắn bó trong suốt thời gian dài để ngủ trên vỉa hè hay các băng ghế công viên. Tuy nhiên mọi thứ lại không hề yên ổn khi anh luôn bị quấy rầy bởi những thành phần vô gia cư khác. Không có nơi nào để đi Chancey buộc phải chọn các xe bus là “giường ngủ” mỗi đêm. “Tôi ngủ trên bốn chuyến xe bus từ trung tâm đến Santa Monica rồi sau đó ngược lại mỗi ngày. Một trải nghiệm không bao giờ quên và tốt nhất bạn cũng đừng nên thử.” – Chancey bồi hồi kể về khoảng thời gian anh phải ngủ trên xe bus.

Năm 15 tuổi với sự hỗ trợ từ Trung tâm cứu nạn Skid Row’s Union Rescue Mission, Chancey cùng cha và chị gái được cư ngụ trong một căn phòng vỏn vẹn 20m2. “Dù sao vẫn tốt hơn là lang thang đầu đường xó chợ. Ít nhất tôi có chỗ để ngủ và tập trung cho việc học.”- Chancey nói.

Ngủ trên vỉa hè, trên xe bus không cản trở ước mơ đến trường của Chancey

Ngủ trên vỉa hè, trên xe bus không cản trở ước mơ đến trường của Chancey

Con đường đến trường mỗi ngày của Chancey là một thử thách cực độ khi anh liên tục phải chứng kiến những cuộc ẩu đả đường phố, các tệ nạn tràn lan và cả những lời dụ dỗ sử dụng chất kích thích từ các tay anh chị. Thế nhưng điều đó không hề cản bước chàng trai trẻ và cứ thế Chancey tốt nghiệp trung học với điểm số GPA 4.0, kiếm được vài học bổng và thẳng tiến vào giảng đường của trường đại học Loyola Marymount University.

Trong suốt bốn năm đại học, Chancey đầu tắt mặt tối với hàng trăm công việc làm thêm nhưng vẫn tham gia vào các câu lạc bộ bơi lội, bóng đá, hội sinh viên và tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân chuyên ngành khoa học chính trị.

Chancey tốt nghiệp chuyên ngành chính trị khoa học tại trường đại học Loyola Marymount University (California) vào ngày 9/5 vừa qua

Chancey tốt nghiệp chuyên ngành chính trị khoa học tại trường đại học Loyola Marymount University (California) vào ngày 9/5 vừa qua

“Nhiều người cho rằng những người vô gia cư thì thường có đầu óc không bình thường hoặc sẽ không làm được chuyện gì ra hồn. Thực tế không phải ai ở Skid Row đều chấp nhận số phận như vậy mà là họ không có cơ hội để thoát khỏi tình trạng hiện giờ. Riêng tôi thì khác. Ít nhất tôi không đầu hàng và cố tìm một lối thoát cho mình.” – Chancey thổ lộ

Andy Bales, CEO của Trung tâm cứu nạn Uninon Rescue Mission – nơi đã cưu mang và giúp đỡ Chancey-  tin rằng câu chuyện của anh sẽ đem lại nguồn cảm hứng cho những ai đã đang và sẽ gặp thất bại trong cuộc sống bởi “Chancey làm được thì ai cũng có thể làm được cả.” – Bales nói.

Bài: DEDE

Nguồn: ABC.com

Related Posts

Anal