Tồn tại song song với thế giới đồng hồ chính thống, trị vì bởi những tên tuổi lâu đời lừng danh, những thương hiệu non trẻ trong ngành đồng hồ không vì thế mà tự ti với quy mô của mình. Trái lại, những tên tuổi mới này cho thấy sức sáng tạo không ngừng trong những thiết kế độc đáo, khác lạ, phá vỡ những nguyên lý lâu đời để tạo nên một con đường đi riêng cho mình, và làm nên sự đa dạng cho thế giới đồng hồ.

BREVA GÉNIE 01

Breva

Được sáng lập bởi nhà đầu tư người Pháp Vincent Dupontreué, cái tên Breva được đặt theo tên ngọn gió ấm ở vùng hồ Como nước Ý, cũng là nơi tạo cảm hứng để Vincent làm nên bản thiết kế, kết hợp cùng nghệ nhân đồng hồ Jean-Francois Mojon từ công ty Chronode, một tên tuổi nổi tiếng với những ý tưởng sáng tạo trong thế giới đồng hồ cao cấp, để cùng làm nên chiếc Génie 01 có khả năng dự báo thời tiết. Trải qua 3 năm nghiên cứu và phát triển, thành quả cuối cùng Génie 01 có phong cách vừa cổ điển, vừa vị lai. Theo Breva công bố, đây là mẫu đồng hồ đầu tiên trên thế giới tích hợp đồng thời các chức năng đo độ cao và đo khí áp.

Mặt số có nhiều tầng hiển thị khác nhau nhưng vẫn dễ dàng quan sát các thông số. Giờ và phút nằm trên một đĩa trong mờ, lệch về phía 8 giờ. Ở vị trí 12 giờ là một vòng nhỏ hiển thị giây. Vòng cung đo độ cao nằm ở góc trái bên trên, trong khi bộ đo khí áp đặt trên một đĩa hiển thị ở vị trí 2 giờ, với một kim nhỏ chỉ vào các biểu tượng thời tiết như nắng, mây và bão. Ở vị trí 4 giờ là vòng hiển thị mức năng lượng dự trữ lên đến 65 tiếng. Ở vị trí 5 giờ là một khoang kị khí dùng để đo áp lực không khí.

Bên ngoài bộ khung là sự hiện diện của các nút chức năng nổi bật. Vị trí 9 giờ là nút lên dây cót và điều chỉnh thời gian. Ở mốc 2 giờ là nút bấm để điều chỉnh vị trí của vạch đo độ cao, và vòng bao bên ngoài dùng để điều chỉnh thang đo của khí áp kế. Mốc 4 giờ là một vòng xoay 90 độ để đóng mở van không khí, với một lớp màng Teflon có tác dụng lọc độ ẩm.
Là một sản phẩm có số lượng giới hạn, Génie 01 chỉ có 55 chiếc phiên bản vàng trắng, và 55 chiếc cho phiên bản vàng hồng cấp độ 4N.

NORD ZEITMASCHINE QUICKINDICATOR

NORD

Cái tên Nord Zeitmaschine được dùng để gợi nhớ đến phía Bắc Thụy Sĩ, nơi sinh của Daniel Nebel, người sáng lập thương hiệu và cũng là nơi chiếc đồng hồ đầu tiên của hãng ra đời vào năm 1998. Đến 2015, đúng 3 tuần trước khi diễn ra Baselworld, Nebel đã hoàn tất một mẫu thử nghiệm mới với tên gọi Quickindicator, được phát triển trên ý tưởng của Variocurve, tiếp tục đi ra ngoài lề lối truyền thống, với tuyên bố đây là chiếc đồng hồ có kim phút chuyển động nhanh nhất thế giới, có nghĩa là đi hết một vòng ít hơn 60 phút. Để giải thích nguyên lý này, Nebel cho biết khi trải vạch đếm phút của đồng hồ truyền thống ra thành một đường thẳng, nó sẽ có chiều dài 88mm, nghĩa là kim phút sẽ đi một quãng đường 88mm trong 1 giờ. Mặt số của Quickindicator có 2 đĩa tròn nhỏ chồng lên một đĩa lớn hơn, và kim giây sẽ du hành 360 độ 3 lần, và mỗi lần như thế kéo dài trong 20 phút, tổng cộng lại sẽ đúng 1 tiếng đồng hồ. Kim phút trên chiếc Quickindicator sẽ không chuyển động quanh một điểm cố định, mà sẽ “lang thang” khắp mặt đồng hồ. Ở vị trí 9 giờ có một vòng cung nhỏ hiển thị số giờ, và vòng cung ở vị trí 3 giờ sẽ hiển thị số ngày trong tháng.

KUDOKE OKTOPUS TOURBILLON

KUDOKE

Nếu muốn có… một con bạch tuộc trên cổ tay của mình, Stefan Kudoke sẽ là người bạn cần gặp. Có một lý lịch đáng nể khi nhận bằng chứng nhận nghệ nhân chế tạo đồng hồ năm 22 tuổi, làm việc trong studio chế tạo các bộ phận và nguyên mẫu cho Glashütte, làm ở bộ phận bán hàng cho các thương hiệu lớn như Breguet, Blancpain và Omega ở New York, nhưng vẫn không cảm thấy thỏa mãn khi mục tiêu lớn nhất của Stefan là chế tạo ra những chiếc đồng hồ của chính mình. Và hành trình đó đã bắt đầu từ năm 2008. Bên cạnh việc tự chế tác bộ khung sườn, các chi tiết chạm khắc, mặt số và kim, Stefen cũng hợp tác với những nghệ nhân làm đồng hồ khác như Richard Harbring để mang thành quả Kudoke Oktopus Tourbillon hay đến Baselworld Palace, khu vực dành riêng cho những nhà làm đồng hồ độc lập.
Sử dụng bộ máy Habring’s H2 Flying Tourbillon, nổi bật trên nền mặt số theo phong cách skeleton có kích thước 42mm là mô hình bạch tuộc bằng vàng hồng với các xúc tu có thể chuyển động quanh bô kim, các đĩa và trục, mang lại ấn tượng như con bạch tuộc ôm trọn bộ máy từ trước ra sau. Mẫu đồng hồ độc đáo này có số lượng sản xuất giới hạn chỉ 8 chiếc.

SAM 

TTVH & ĐÀN ÔNG 116 6/2015