Uyên Linh – một cô ca sĩ mạnh mẽ, đầy vẻ nam tính từ ngoại hình cho tới tính cách – kết hợp cùng Quốc Thiên, một nam ca sĩ hiên lành nhất showbiz – xem chừng như một sự “bù trừ” từ cả hai phía để tạo thành một “cặp đôi hoàn hảo”. Linh ăn to nói lớn, thích là làm, không thích thì bỏ. Thiên ngược lại, cẩn trọng trong từng bước đi, lời nói để không ai mất lòng. Họ đến với nhau trong một dự án bất chợt mùa cuối năm, và, không ngoài dự tính, dự án “nhỏ nhỏ xinh xinh” đó đã thành công hơn cả mong đợi.

UYÊN LINH – “TÔI TOÀN BẮT NẠT QUỐC THIÊN”

_MG_1011

Trong khi Thiên kiệm lời, nói năng chừng mực thì Uyên Linh “được lời như cởi tấm lòng”, cuộc trò chuyện với cô rôm rả, thú vị và đầy tiếng cười. Linh của 2014 đã bớt những ngần ngại, e dè, nói thẳng và nói thật (trong chừng mực cô muốn) để những thắc mắc của khán giả được sáng tỏ. Dự án “Chiếc lá mùa đông” chỉ là tiền đề cho buổi trò chuyện, bởi khi báo lên khuôn và đến tay bạn đọc thì cả hai “Thần tượng” đều sắp ra mắt những sản phẩm riêng của cá nhân họ.

Để nhận xét ngắn gọn về Quốc Thiên, Uyên Linh sẽ nói?
Hiền như Bụt và toàn bị tôi bắt nạt.

Uyên Linh và Quốc Thiên có mối quan hệ nhiều hơn chỉ là những “Thần Tượng Âm Nhạc” bất chợt kết hợp nhau trong một dự án, đúng không? Tôi hỏi thế bởi tôi thấy các bạn update hình đi chơi, đi xem phim, đi ăn cùng nhau liên tục trên facebook.
Cũng chẳng biết từ bao giờ tôi và Thiên lại thành đôi bạn thân của nhau. Cũng chẳng hẳn vì danh hiệu mà anh đề cập đến là một tác nhân, có lẽ là từ một chương trình nào đó cách đây khá lâu chúng tôi gặp nhau, nói chuyện và rồi thấy hợp và thành đôi bạn. Tôi không quan trọng thời gian chơi với nhau bao lâu mà là mối quan hệ đó sâu đậm như thế nào!

Vừa tung ra single song ca cùng Quốc Thiên chưa được một tháng bạn lại có dự án mới, cuối năm dồn dập hoạt động để đón Tết xôm tụ event hay đón đầu giải thưởng vậy?
(Cười to) Tôi đâu có duyên giải thưởng, tôi cũng học được một bài học rằng: làm thứ mình thích để thỏa mãn chính mình, sau đó mới tính đến sự tán thưởng.

Uyên Linh chưa bao giờ và cũng không có ý định là một nghệ sĩ sĩ “thỏa hiệp” với số đông. Nếu cô đã chọn cho mình một con đường thì sẽ chỉ chăm chăm đi con đường đó mà thôi. Ngay cả trong chuyện ra album với Dũng ‘dAlAt’ cũng vậy. Bỏ qua những thị phi, đồn đoán về một mối quan hệ “thiếu chính thống”, Linh ra mắt sản phẩm lớn thứ 2 trong sự nghiệp của mình với tất cả các ca khúc của “người tình âm nhạc”. Gạt qua một bên “scandal” không đáng có của nhiều năm về trước với người bạn đồng hành trong âm nhạc, Linh chăm chú làm điều mà cô muốn, cô cần và cảm thấy thoải mái nhất khi hát. Với người nghệ sĩ, đó có lẽ là điều không phải ai cũng đủ quyết liệt để thực hiện.

_MG_9081
Ra đĩa chung với Dũng ‘dAlAt’ phải chăng là một “cú phản đòn” vào tất cả những tin đồn đang nhiễu loạn xung quanh đời sống của bạn về mối quan hệ này?
Tôi không có ý định phản đòn bất cứ ai về bất kỳ điều gì. Tôi thích gì tôi làm nấy, tôi thích có một CD trong đó tôi hát những ca khúc được viết tặng riêng mình.

“Ước sao ta chưa gặp nhau” là ca khúc mà Dũng ‘dAlAt’ đã sáng tác tặng bạn nhưng Lê Hiếu mới là người hát đầu tiên, tại sao vậy?
Khó nói làm sao! Tôi mãi về sau này mới biết ra người ta viết tặng mình. Ca khúc đầu tiên đó, “Ước sao ta chưa gặp nhau”, nếu theo tôi nhớ thì anh Dũng gửi demo tôi nghe thử khoảng tháng 1/2011. Thì anh ấy cũng làm ra vẻ giống như gửi cho ca sĩ hỏi họ có muốn hát không. Tôi thì ngố, đâu biết gì, lại còn nói “Tâm sự của người nam anh ơi, Uyên Linh không hát đâu” (cười).
Thôi thì “cũ người mới ta”, cái gì là của mình rồi sẽ tìm về với mình.

Nghe tựa bài hát như một lời trách móc về chuyện hình như chúng ta không có duyên phận với nhau, phải không bạn?
Cái đấy thì phải hỏi anh Dũng ‘dAlAt’ ạ (viết ‘dAlAt’ như thế này là do anh Dũng yêu cầu). Hình như anh Dũng yêu ai đấy mà cô ấy không thể đáp lại, nên anh ấy viết ra thế (cười).

Bỏ qua các dự án nhỏ lẻ, chỉ tính album thì từ CD đầu tay đến nay cũng đã hơn 2 năm, có vẻ khoảng cách 2 năm vừa đủ để bạn làm sản phẩm mới nhỉ? Nó có lâu quá không khi rõ ràng trong 2 năm đó bạn cũng có khá nhiều ‘hit’?
Vâng, hơi lâu thật. Tôi thấy rằng mình thong thả quá, không được siêng năng chăm chỉ cho lắm. Tôi sẽ sửa chữa nhược điểm này của mình. Tôi cũng mải mê đi hát kiếm tiền quá. Mình còn trẻ, xuất thân nghèo khó nên thấy công việc kiếm ra tiền thì mình không thể khước từ. Thêm một lý do nữa là ca sĩ chúng tôi cũng phải tích cóp đủ tiền thì mới quay MV, ra Album được ạ (cười).

Không tính những ‘hit’ của mình trong quãng thời gian qua để làm một đĩa tác giả với Dũng “Đà Lạt”, bạn muốn khẳng định điều gì? Rằng, một ca sĩ có thể đưa sản phẩm của nhạc sĩ lên đỉnh thành công hay chỉ đơn thuần là một tặng phẩm cho một mối quan hệ đặc biệt?
Tôi không dám mạnh miệng về việc một ca sĩ có thể đưa sản phẩm của nhạc sĩ lên đỉnh thành công. Tôi không có “căn” làm việc đó. Vì sao tôi thực hiện CD này với Dũng ‘dAlAt’? Đơn giản tôi thuộc tuýp người cũ, tôi bị ảnh hưởng các anh các chị đi trước nhiều lắm. Tôi thích được như chị Mỹ Linh hát nhạc Anh Quân – Huy Tuấn, Hồ Ngọc Hà – Đức Trí, Hồ Quỳnh Hương – Hà Dũng… và tất nhiên, giữa tôi và anh Dũng ‘dAlAt’ cũng có thể coi như tồn tại một mối quan hệ đặc biệt, giống như các mối quan hệ kể trên (cười to).

 

QUỐC THIÊN – “UYÊN LINH NỒNG NHIỆT NHƯNG YẾU ĐUỐI LẮM”

_MG_9945

Quốc Thiên – có lẽ là một “người Việt trầm lặng” thực thụ, bởi suốt những năm tháng theo nghề từ khi bước ra khỏi sân chơi Vietnam Idol với “ngôi Vương” vẫn luôn là hình ảnh đẹp và an toàn. Quốc Thiên không cố tình chọn điều đó, đơn giản là tính cách. Thiên không sân si, không đố kị và càng không muốn bon chen gì nhiều với nghề. Đơn giản chỉ là đi hát và được hát. Bởi vậy, Thiên hợp với Linh nếu tính về mặt tính cách.

Để nói về Uyên Linh, bạn sẽ nói gì?
Chơi với nhau mà ca ngợi nhau thì chuyện thường rồi. Nên thôi, chúng ta nói về những cái cần góp ý đi. Uyên Linh đối với tôi là một cô gái thông minh – quyết đoán và rất thẳng thắn. Nhưng đôi khi sự thẳng thắn lại không mấy tạo thiện cảm ở những người chưa tiếp xúc với cô ấy. Tôi cũng mong Linh tiết chế lại sẽ tốt hơn. Linh nồng nhiệt với bạn bè, nhưng cũng yếu đuối lắm (phụ nữ mà).

Vì sao bạn và Uyên Linh lại có sự hợp tác trong single “Chiếc lá mùa đông”? Mọi chuyện bắt đầu từ đâu?
Chơi thân với nhau nên kết hợp để có kỷ niệm. Tôi nhớ vào dịp 30/4 vừa rồi, hai đứa đi diễn chung ở Hà Tĩnh. Trên xe tôi nói vui là kiếm bài hát đi bạn ơi. Linh đồng ý liền và chọn cái bài mà hai đứa đi hát karaoke hay hát nhất.

Tại sao lại là Uyên Linh chứ không phải là một ai khác? Có chăng vì hai người đều là “Thần tượng âm nhạc Việt Nam” nên “dàn hàng ngang” mà tiến?
Tôi ngưỡng mộ Linh, yêu thích giọng hát của cô ấy. Và đã hai lần mời cô ấy là khách mời trong những đêm nhạc ra mắt album của mình. Qua những lần đó tôi thấy được sức hút của cô ấy khi đứng trên sân khấu. Tôi nói sức hút ở đây chính là sự cuốn hút và hòa quyện với bạn diễn. Chính cái cảm giác đó tạo cho tôi quyết tâm sẽ mời Linh hát đôi trong một dịp nào đó. Và đây chính là kết quả. Chúng tôi chưa nghĩ nhiều đến mục đích lắm đâu. Bạn bè hát với nhau là điều bình thường mà. Đây chỉ mới là lần đầu kết hợp vẫn chưa nói được gì nhiều. Tiến được hay không còn phải chờ hiệu ứng từ khán giả đấy.

_MG_9821

Ngay sau single này bạn lại cho ra mắt một album mới, với sản phẩm mới lần này, có gì mới và đặc biệt?
Album là sự mở màn cho dự án những album nhạc Tình: “Tình khúc một thời”. Album này, tôi muốn tạo nên sự khác biệt. Tôi đã hợp tác với các nhạc sĩ trẻ 8x như: Hải Âu, Vũ Đặng Quốc Việt… với những bản hòa âm mới, văn minh nhưng không làm mất đi tinh thần vốn có của các ca khúc đã từng được rất nhiều các ca sĩ thể hiện. Tập trung vào cách hát đơn giản, để thể hiện cái tình trong từng câu chữ sao cho đúng với tinh thần của từng ca khúc. Album bao gồm những sáng tác vang bóng một thời (sau 1975 đến thập niên 90) của các nhạc sĩ: Quốc Dũng, Trịnh Nam Sơn, Đức Huy… và một số sáng tác nhạc ngoại – lời Việt. Giữa lúc âm nhạc đang thoái trào, chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ về những cái xưa cũ. Vì vậy, tôi muốn được cùng mọi người trở về thời chúng ta được nghe âm nhạc qua những băng cát-set. Thời tuổi trẻ của chúng ta với mối tình đầu say đắm, hay những cảm xúc mãnh liệt và chân thành đã trở thành ký ức khó phai. Thời mà chúng ta tiếc nuối…

Uyên Linh sẽ tham gia vào album của bạn chứ?
Chắc chắn nhưng cụ thể như thế nào tôi sẽ không nói cho tới khi album lên sạp, khán giả sẽ biết tường tận hơn.
Album mới của bạn đã được thực hiện trong bao lâu và có điểm gì đặc biệt hơn so với các sản phẩm trước đây?
Tôi mất gần một năm cho album này. Đã lên ý tưởng sẽ làm một loạt những album nhạc “Tình” mang thương hiệu Quốc Thiên. Album này nhận được sự hỗ trợ, tư vấn rất lớn từ ca sĩ Bằng Kiều và nhạc sĩ Đức Trí, như thế đã đủ tự tin để làm một sản phẩm chất lượng chưa nhỉ? À dĩ nhiên là tôi cũng phải nhìn nhận và biết khả năng của mình ở đâu mới quyết tâm làm dự án này.

Nếu nói Quốc Thiên là một nam ca sĩ “mãi không lớn” hoặc “mãi loay hoay” với định hướng dòng nhạc đã – đang và sẽ theo thì bạn sẽ phản biện như thế nào?
Tôi không có việc gì phải phản biện cả. Việc tôi tôi làm, nếu như bạn nói tôi cứ mãi như thế thì chẳng khác nào tôi là một đứa không phát triển được và lập trường luôn thay đổi? Tôi tự tin là mình có khả năng và luôn làm việc một cách chuyên tâm. Tôi tự hào về điều đó!

Text: Du Miên
Photo: TuAn.fr
Make-up: Ho Khanh
TTVH & ĐÀN ÔNG 110 12/2014