Ở ngưỡng 20, nhiều thanh niên trai tráng vẫn còn đang bận rộn với sự nghiệp hay tận hưởng cuộc sống độc thân thì Nguyễn Bá Hồng lại quyết định “đeo gông” vào cổ. Anh nói, cả một đời người đàn ông đáng giá nhất không phải có thành tựu gì lớn lao mà đơn giản là tìm thấy tri kỷ. Với anh, đó chính là người phụ nữ mà anh tin đây là người mình sẽ sống trọn phần đời còn lại chỉ sau vài tháng gặp gỡ.

Thư gởi vợ và Bắp của Nguyễn Bá Hồng

“Vợ yêu của anh, Bắp yêu của bố,

Hôm nay, như mọi khi, anh vẫn thức đêm tại studio để làm kịp sản phẩm giao khách. Lại thêm một tối anh về trễ không kịp ru Bắp ngủ, không kịp ăn bữa cơm muộn cùng vợ. Anh xin lỗi…

Vậy là cũng đã tròn một năm kể từ ngày chúng mình về chung một nhà. Người ta nói, đàn ông sau khi lấy vợ giống như đang đứng ở ngã ba đường. Giai đoạn này, bước chân ra đường là lo lắng cho sự nghiệp, tiền tài, về nhà thì bận rộn cho vợ cho con rồi đối nội đối ngoại… Chẳng thế mà bạn bè xung quanh anh cứ nhắc đến chuyện dựng vợ gả chồng là chúng nó toàn thoái thác.

Nhưng anh thì khác!

Từ khi lấy em mọi thứ với anh thuận lợi hơn rất nhiều. Không chỉ trong công việc mà trong các mối quan hệ hay những kế hoạch tương lai anh đều ít gặp trở ngại. Anh nói đùa với mọi người rằng, em là “cỏ bốn lá” vì nhờ có em mà cuộc sống của anh muôn phần may mắn.

Anh còn nhớ khoảnh khắc lúc thông báo sẽ “rước” em về và sự có mặt của Bắp, nội ngoại hai bên “được” một phen chao đảo vì “cái tội” cả hai còn quá trẻ lại dám lao vào nhau, rồi bản thân anh chỉ có vài đồng dắt túi mà dám cưới em. Nghĩ lại lúc ấy đúng là liều thật nhưng liều vì em và Bắp là đáng!

Khoảng thời gian sau đám cưới cũng có những thời điểm khó khăn, vất vả đặc biệt là lúc Bắp sắp chào đời. Anh thừa nhận mình có đôi chút bỏ bê hai mẹ con nhưng ơn Trời vợ anh lại chẳng tính toán mà cứ nhẫn nại kề bên anh. Thiệt thòi cho em quá rồi vợ ơi! Vì anh đã từng hứa sẽ là chỗ dựa vững chắc cho em khi em không may mắn như nhiều người khác, sinh ra và lớn lên mà không có bố ở bên. Anh hiểu điều đó và buộc phải cố gắng nhiều hơn nữa để ngoài là người chồng, người bạn tốt thì cũng sẽ kiêm luôn là “người bố” của em và con gái của chúng mình.

Chữ anh không hay văn anh cũng chẳng giỏi và anh cũng chợt nhận ra đây là lần đầu tiên anh viết thư, mà lại là viết cho em và con. Anh biết có đôi khi bản thân mình chẳng đủ lãng mạn hay là một người giỏi giang như em kỳ vọng. Anh cũng không dám đảm bảo về tương lai nhưng anh mong rằng kỷ niệm ngày cưới năm nay, năm sau và nhiều năm sau nữa gia đình mình vẫn sẽ luôn hạnh phúc như thế này. Chẳng cần nhà cao cửa rộng, chẳng cần tiền bạc dư dả, chỉ cần chúng mình đều mạnh khỏe cùng nắm tay nhau hướng về phía trước là đủ rồi, phải không vợ?

Yêu em, yêu Bắp!

Anh”.

Q&A

Lần đầu tiên gặp vợ là khi nào?
Khi cô ấy là một trong những khách hàng của tôi.

Ngưỡng mộ vợ điều gì?
Mạnh mẽ và rất giỏi trong việc đàm phán.

Cảm thấy không xứng với vợ ở điều gì?
Không “nhìn xa trông rộng” được như vợ.

Yếu tốquan trọng cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc?
Luôn lắng nghe và chia sẻ.

Cảm giác khi lần đầu tiên được bồng Bắp trên tay?
Bản thân mình trở nên thật to lớn và nảy sinh một khao khát mãnh liệt muốn che chở sinh linh bé nhỏ này.

Thay đổi trước và sau khi lập gia đình, trở thành bố?
Quyết đoán và già dặn hơn.

Gia đình nhỏ dự định sẽ có thêm bao nhiêu thành viên nữa?
Có lẽ là một hoặc hai.

Bài: HUYỀN PHẠM (ghi)
Ảnh: CUỘI HOA PHOTOGRAPHY

Related Posts