“Tôi vẫn ở khắp mọi nơi/Như hạt bụi trong gió/Như ngôi sao trên bầu trời phương Bắc/Tôi sẽ không bao giờ dừng chân/Tựa ngọn gió rong ruổi mọi phương trời…” (Lời bài hát Forever của nhóm Stratovarius)

Ít ai biết được rằng những ca từ mãnh liệt trên lại được ban nhạc rock huyền thoại Stratovarius cất lên trong khoảng thời gian khó khăn nhất của họ. Suốt 24 năm nếm trải vinh quang lẫn trắc trở, Stratovarius đã hun đúc sức sống của mình bằng tinh thần sisu của người Phần Lan. Và không chỉ Stratovarius hay vận động viên điền kinh nổi tiếng Paavo Nurmi mới có sisu mà hầu như tất cả những người dân Phần Lan đều luôn mang tinh thần này trong cuộc đời họ.

Cuốn sách mới đây của cây bút Joanna Nylund, Vượt qua tất cả – Nghệ thuật sống của người Phần Lan, là một cánh cửa mở để độc giả khám phá nguồn gốc niềm hạnh phúc và sự thành công của quốc gia Bắc Âu này.

Với người Phần Lan, sisu là kiên cường, là trung thực, là sự dũng cảm đương đầu trước những thử thách trong cuộc sống và đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Mặc dù không riêng Phần Lan mới có những nguyên tắc ấy nhưng họ lại là dân tộc đã gắn liền sisu với chiều dài lịch sử, văn hóa của mình.

Bằng giọng văn đầy tự hào, tác giả Joanna Nylund đã không giấu được niềm hạnh phúc khi nhắc đến khoảnh khắc huy hoàng của người Phần Lan trước quân xâm lược vào năm 1939. Băng qua bão tuyết của một mùa đông khắc nghiệt nhất thế kỉ, người Phần Lan đã giành chiến thắng để lại được đứng trên quê hương. Hơn hết, lần đầu tiên, họ đã cho cả thế giới biết đến một tinh thần sisu đầy quả cảm.

Thế nhưng, Vượt qua tất cả – Nghệ thuật sống của người Phần Lan không phải là một cuốn sách kể chuyện lịch sử và Joanna Nylund cũng không có ý định biến nó trở thành tiếng nói của dân tộc mình. Xuyên suốt tập sách, với lối diễn đạt trong trẻo rất riêng, tác giả đã truyền cảm hứng sống kiên cường cho mỗi người đọc từ cách hòa hợp thiên nhiên, chế độ luyện tập sức khỏe đến phương pháp dưỡng dục con cái.

Không phải nghiễm nhiên Phần Lan đứng hàng đầu trên các bảng xếp hạng giáo dục thế giới. Cuốn sách Vượt qua tất cả – Nghệ thuật sống của người Phần Lan đã chứng minh những thành công của nền giáo dục đến từ việc rèn luyện tinh thần sisu cho trẻ nhỏ. Bất kể thời tiết ra sao, những đứa trẻ Phần Lan đều được ra ngoài tham gia các trò chơi vận động để rèn luyện sức khỏe. Và không chỉ có vậy, trẻ em Phần Lan còn được giáo dục rằng không điều gì ngăn cản được những mơ ước cháy bỏng, cũng như không gì có thể ngăn chúng đối mặt sự thật, dù điều ấy khắc nghiệt thế nào. Sisu đã đi theo người Phần Lan từ những chặng đường đầu đời như vậy.

Với tác giả Joanna Nylund, tinh thần sisu không hẳn chỉ đến khi chúng ta vấp phải nghịch cảnh mà còn xuất hiện khi chúng ta đang được bảo bọc trong sự bình yên, nhàn rỗi của gia đình và công việc. Liệu chúng ta có dám vứt bỏ an toàn của mình để dấn thân vào thiên nhiên hoang dã? Liệu ta có mạnh mẽ chống lại cái xấu trong xã hội? Rằng ta có đủ can đảm để bước đi trên con đường của mình hay phải chấp nhận một tương lai đã được sắp đặt?…

“Có những thời điểm mà tất cả chúng ta đều sẽ trải qua. Nó có thể đến sớm hoặc muộn, với những hình thái khác nhau, nhưng tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với nó – khoảnh khắc mà ta chỉ có thể lực chọn một trong hai phương án: buông tay để từ bỏ, hay thắt chặt dây an toàn để tiến lên phía trước.” – Joanna Nylund viết. 

Tinh thần sisu của người Phần Lan qua cuốn sách của tác giả Joanna đã phá vỡ quan niệm sai lầm về chủ nghĩa anh hùng. Trong thế giới của những con người quả cảm, không ai phải hóa thân thành cỗ máy chiến đấu hay con người phi thường để đơn độc chiến đấu với điều sai trái. Sự đoàn kết, lòng kiên cường đã giúp người Phần Lan mạnh mẽ cất lên tiếng nói của họ và chúng cũng sẽ giúp cho bất cứ quốc gia nào đứng lên trong gian khó.

Có lẽ cuốn sách sẽ lại khiến nhiều người đọc nhớ về những bức tranh của nữ họa sĩ Phần Lan Fanny Churberg. Hình ảnh rừng thông cao vút về phía bầu trời xanh ngát trong các bức vẽ cuối đời của Fanny sẽ mãi là biểu tượng cho niềm tin của con người với trái tim sisu – sẵn sàng vượt qua tất cả.

PV TTVH & ĐÀN ÔNG