“Mây” mà tôi đang nhắc đến không phải là những đám mây trôi lững thững ngoài bầu trời kia mà là đám mây dữ liệu – Cloud Storage. My Cloud vốn dĩ là một thiết bị NAS – Network Attached Storage device nhưng được thiết kế thân thiện với người dùng cá nhân đồng thời hỗ trợ khả năng lưu trữ đám mây. Mặc dù cái ý tưởng tự tạo ra những đám mây trên trời như Doremon thật sự hấp dẫn. Nhưng tin tôi đi, bạn sẽ được lợi nhiều hơn khi xây một đám mây dữ liệu cho riêng mình.

wdfMyCloud-(5)

TỔNG THỂ

My Cloud là thiết bị NAS (Network Attached Storage device) nhưng được thiết kế rất thân thiện với người dùng cá nhân. Cũng tương tự như những dịch vụ đám mây công cộng như Dropbox, Google Drive hoặc SkyDrive, My Cloud cho phép bạn truy xuất thông tin trên ổ cứng từ xa thông qua mạng Internet. Tuy nhiên, điểm khác biệt duy nhất tạo nên lợi thế cho My Cloud đó là dữ liệu luôn nằm trong chiếc ổ cứng được đặt an toàn tại ngôi nhà của bạn. Đồng nghĩa rằng, bạn kiểm soát 100% dữ liệu mà không phải phụ thuộc vào đơn vị thứ 3 nào cả.

THIẾT KẾ

Nhằm phục vụ đối tượng khách hàng cá nhân, My Cloud được thiết kế với kiểu dáng gọn gàng nhưng không kém phần trang nhã. Tổng thể sản phẩm nhìn rất bắt mắt nhờ cách thiết kế đơn giản: sử dụng 2 tông màu sáng chủ đạo trắng và xám kết hợp cùng các góc bo tròn tinh tế đem lại sự hài hòa cho sản phẩm. Mặt trước được thiết kế khá đơn giản với một đèn báo hiệu duy nhất giúp thông báo tình trạng hoạt động của thiết bị. Mặt sau bao gồm 3 cổng: nguồn, Gigabit Ethernet và USB 3.0. Thiết bị không dùng quạt để tản nhiệt mà dùng phương pháp đối lưu để làm mát. Nhờ đó, My Cloud không gây ra bất cứ tiếng ồn nào khi vận hành.

wdfMyCloud-(2)

LẮP ĐẶT

Đơn giản là cụm từ phù hợp nhất để miêu tả về tiến trình lắp đặt thiết bị My Cloud này. Sau khi kết nối thành công với router thông qua cổng Gigabit Ethernet, bạn chỉ cần tải các phần mềm quản lý My Cloud tại trang chủ của WD. Quá trình cài đặt diễn ra nhanh chóng nhờ phần mềm này được thiết kế với khả năng tự động phát hiện ổ đĩa đang được kết nối trong hệ thống mạng. Quy trình thiết lập phần mềm cũng rất trực quan và bạn gần như chẳng cần phải làm gì ngoài việc làm theo các hướng dẫn của chương trình. WD cũng cung cấp sẵn các ứng dụng cho các thiết bị di động giúp người dùng truy xuất các dữ liệu trên My Cloud một cách dễ dàng thông qua thiết bị cầm tay.

HIỆU NĂNG

Nhờ được thiết kế với kết nối Gigabit Ethernet, My Cloud dễ dàng đáp ứng nhu cầu truyền tải dữ liệu dung lượng lớn giữa các thiết bị trong mạng nội bộ. Kiểm nghiệm thực tế khi đọc một file có dung lượng 10GB, trung bình tốc độ đọc là 79.2MB/s và ghi là 62.1MB/s. Với tốc độ truy xuất đó, My Cloud dễ dàng đáp ứng mọi thao tác liên quan đến upload và download các tập tin dung lượng lớn. Đặc biệt, với khả năng hỗ trợ streaming video. Người dùng dễ dàng biến My Cloud trở thành trung tâm lưu trữ các tập tin, hình ảnh cho đến các video chất lượng cao chuẩn Full HD. Nhờ đó, việc kết nối giữa My Cloud và các thiết bị trình chiếu thông minh khác, như chiếc Smart TV trong phòng khách, và trình chiếu ngay lập tức bộ phim Full HD bạn vừa tải về là một chuyện vô cùng đơn giản.

wd-my-cloud-admin-home

My Cloud cho phép bạn cài đặt nhiều tài khoản người dùng khác nhau. Với mỗi tài khoản, bạn có thể tùy ý phân quyền để đảm bảo tài khoản đó có thể truy xuất toàn bộ dữ liệu trên My Cloud hoặc chỉ có thể xem một vài thư mục cố định. Tính năng này kết hợp với khả năng cho phép truy xuất dữ liệu thông qua công nghệ đám mây sẽ đem lại khả năng chia sẻ dữ liệu đơn giản, nhanh chóng và hiển nhiên là không tốn thêm bất kỳ một chi phí nào.

wdfMyCloud-(5)

Cổng USB 3.0 trên My Cloud giúp nâng khả năng kết nối với các thiết bị khác. Bạn hoàn toàn có thể kết nối chiếc máy ảnh của mình với My Cloud để chuyển những bức hình vừa chụp vào ổ cứng. Tuy vậy, cổng USB trên My Cloud không hỗ trợ kết nối với máy in. Cổng USB này đồng thời cũng là lựa chọn duy nhất để nâng cấp dung lượng ổ cứng cho My Cloud.

 

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM: SEAGATE CENTRAL

central-right-hi-res-3816x3817

Tương tự như My Cloud, Seagate Central cũng có cơ cấu hoạt động tương tự. Dĩ nhiên trong nó không “bảnh” bằng My Cloud, tốc độ ghi đọc cũng không bằng, chỉ được trang bị cổng USB 2.0 và tỏa nhiệt cao hơn khi hoạt động. Tuy nhiên, cổng USB của Seagate Central lại hỗ trợ kết nối với nhiều thiết bị hơn, mà điển hình là máy in.

ĐĂNG KHOA

TTVH & ĐÀN ÔNG 5/2014

Related Posts

Anal