Một website vừa được ra mắt gần đây công bố danh sách những “hộ chiếu quyền lực nhất thế giới” khi mà với hộ chiếu này họ có thể đi đến hàng trăm quốc gia trên thế giới mà không cần xin thị thực.  

Mỹ và Anh là hai quốc gia có "quyền lực hộ chiếu cao nhất"

Mỹ và Anh là hai quốc gia có “quyền lực hộ chiếu cao nhất”

Website mang tên www.passportindex.org được phát triển bởi công ty tư vấn tài chính toàn cầu Arton Capital đem đến cho người đọc cái nhìn toàn cảnh về hộ chiếu của các quốc gia trên thế giới. Theo đó thì nằm ở vị trí số 1 là hộ chiếu của Mỹ và Anh, khi công dân của hai quốc gia này có thể đi tới 147 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần thị thực. Nhóm thứ hai Pháp đức và một quốc gia châu Á là Hàn Quốc khi có thể đi đến 145 nước và vùng lãnh thổ. Quốc gia đông Nam Á được xếp hạng cao nhất là Singapore – nằm trong nhóm 4 chung với Nhật Bản, Phần Lan, Đan Mạch, Luxembourg, Hà Lan khi được quyền đi đến 143 nước.

Khác ngạc nhiên khi đất nước của tổng thống Putin chỉ xếp thứ 35 với 98 nước và đất nước đông dân cùng nền kinh tế xếp thứ 2 thế giới là Trung Quốc cũng chỉ đứng ở vị trí thứ 45 với 74 nước.

Riêng Việt Nam xếp ở vị trí thứ 66 khi chỉ được miễn thị thực ở 51 quốc gia và xếp sau các quốc gia còn lại trong khu vực như Malaysia (7), Thailand (55), Phillipines (57), Indonesia (60) …

Bên cạnh đó website này còn có chức năng sắp xếp passport theo màu sắc hay khu vực.

Hộ chiếu của các nước được chia theo màu

Hộ chiếu của các nước được chia theo màu đỏ

Hộ chiếu các quốc gia được xếp theo màu xanh dương

Hộ chiếu các quốc gia được xếp theo màu xanh dương

Được biết, công ty Arton Capital đã tiến hành thăm dò ở 199 quốc gia trên toàn thế giới để đưa ra chỉ số quyền lực của hộ chiếu từng nước.

Biên dịch: DEDE 

Nguồn: Washington Post 

Related Posts