Một chuyến đi với đủ trải nghiệm, từ ẩm thực, văn hóa, lịch sử, nghệ thuật, đến những nét linh thiêng, huyền thoại, cả cảnh quan ngoạn mục… của đất nước Phù Tang dần mở ra theo bước chân khám phá, với khởi đầu từ miền cực bắc Hokkaido, xuôi về phương nam qua Gunma, Mie, và Yamanashi, mỗi điểm đến đều mang những dấu ấn rất riêng, luôn khiến người ta mê mẩn.

Chuyến đến xứ Phù Tang lần này là những ngày sống nơi “thiên đường” hải sản Hokkaido, thưởng thức phong vị tuyệt hảo nhất của biển khơi mà thiên nhiên dành tặng cho Nhật Bản, những phút giây thư giãn cùng làn nước khoáng nóng nơi “đệ nhất Onsen” ở Kusatsu, dạo bước dưới tán cổ thụ ngàn năm của ngôi đền Thần Đạo Ise Jingu đã hơn 2.000 năm tuổi, tìm về cái nôi khởi phát của Ninja để diện kiến những huyền thoại Ninjia giữa đời thường… Chuyến đi ấy tách rời với những nhộn nhịp phố xá, của những ga tàu trung tâm tấp nập người qua lại, của những hiện đại tột bậc khi nghĩ về đất Nhật, để còn lại là những trải nghiệm như được hòa mình cùng thiên nhiên, nơi gói trọn những nét văn hóa, lịch sử, tôn giáo được bảo lưu, gìn giữ, để ngày một thăng hoa theo từng cảm xúc của khách lữ hành.

Dấu ấn Bắc Hải Đạo

Nằm trên vùng cực bắc của Nhật, Hokkaido – Bắc Hải Đạo, miền đất với băng tuyết, lạnh giá, thưa vắng dân cư, nhưng bù lại là một miền “thiên đường” hải sản tươi ngon đến nỗi hễ cứ nói đến Bắc Hải Đạo, nghĩa là phải thưởng thức món hải sản trứ danh của vùng, đủ gây tê mê cho cả người Nhật lẫn du khách khắp thế giới.

Món lẩu hải sáng Hokkaido với cua lông, tôm Ebi và cá hồi

Món lẩu hải sáng Hokkaido với cua lông, tôm Ebi và cá hồi

Về mặt địa lý, dòng hải lưu của Thái Bình Dương mang nhiều dưỡng chất chảy qua Hokkaido, kết hợp cùng nhiệt độ thấp của vùng biển lạnh khiến các giống hải sản nơi đây mang đặc tính khác biệt hẳn với các vùng biển khác ở độ béo ngậy của mỡ, độ dai giòn của các lớp cơ, độ ngọt tươi của thịt với những loại phổ thông như: Cầu gai, mực, cua lông, cua tuyết, bào ngư, sò mai, sò điệp, cá ngừ, tôm biển, bạch tuộc…

Một trong số các điểm đến liên quan đến hải sản ở Sapporo – thủ phủ Hokkaido được du khách yêu thích là chợ cá Nijo, cách ga Mae trên tuyến đường tàu Tozai chừng 500m. Tương truyền chợ cá này hình thành vào thời Minh Trị (Meiji 1868 – 1912), khi những ngư phủ của vịnh Ishikari đánh bắt hải sản và đưa đến đây bán mỗi ngày, các hàng ăn uống mở ra phục vụ cả người bán lẫn người mua, tạo thành một khu chợ hải sản sầm uất, tính đến nay đã hơn trăm năm tuổi. Du khách khi ghé qua chợ hay chọn mua các loại sò, hải sâm, khám phá một thế giới với đủ loại ốc, sò, hải sản phong phú.

Riêng với những tín đồ trung thành của môn phái hải sản Hokkaido, dạo chợ cá chỉ là bài học nhập môn, bởi các nhà hàng ở vùng Bắc Hải Đạo này mỗi nơi đều lưu giữ một món ngon đặc trưng riêng, khiến người ta đến – đi, rồi phải quay lại. Món ngon đầu tiên là cầu gai (Uni), ở Nhật, Uni là một trong ba loại hải sản ngon nhất, còn riêng vùng Hokkaido, Shakotan – thánh địa của cầu gai, cách Sapporo khoảng 2 giờ xe chạy là “bá cháy” nhất bởi múi thịt dày, vàng ươm, đậm vị mặn của biển, béo ngậy của kem, kèm hậu ngọt thanh ngon không kể xiết. Điểm đến quen thuộc để thưởng thức Uni đỉnh cao là ở nhà hàng có một cái tên dài nhằng, Oshokujidokoro Misaki, nhưng lối chế biến món cầu gai ở đây thì siêu đẳng, một múi thịt cầu gai kèm lát cơm mỏng, hay phết lên miếng mù tạt tươi, thả lọt vào vòm họng để những tinh túy biển khơi hòa tan theo từng nhịp thở, ngấm vào từng lớp gai vị giác, khi ấy mới hiểu tại sao dân Nhật mách nếu ăn hải sản mà không ăn cầu gai thì không phải là “thực hải”.

Hokkaido seafood 2

Các món hải sản tươi sống bày bán tại chợ Kani Goten

Các món hải sản tươi sống bày bán tại chợ Kani Goten

Món trứ danh khác nổi tiếng của Nhật ở Hokkaido là cua, phải gọi là quái vật biển mới đúng, bởi kích cỡ siêu hạng khi có những chú trọng lượng 5 – 7kg, gồm các loại quen thuộc như cua lông Kegani – thứ này phổ thông nhất ở các nhà hàng, cua hoàng đế Tarabagani – món này chỉ để xem là chính bởi giá đắt và trọng lượng khủng, cua tuyết Zuwaigani – siêu ngon, lợi thịt nhờ bộ chi dài ngoằng. Điểm ăn cua lý tưởng ở Hokkaido là Kani Goten trên cung đường ven biển Route 36, vừa là nhà hàng kiêm luôn chợ hải sản. Thực khách tha hồ chọn lựa đủ loại hải sản tươi sống, sau đó tìm một chỗ yên vị ở khu vực nhà hàng chờ phục vụ, món lẩu cua tuyết hay món sashimi cua lông dọn lên bàn ăn đặt ngay mép biển, đủ ngon đến quên sầu.

Du khách chọn mua cua tuyết ở chợ hải sản Kani Goten

Du khách chọn mua cua tuyết ở chợ hải sản Kani Goten

Ngoài thú vui ẩm thực, Hokkaido sở hữu một điểm đến hấp dẫn khác là khu công viên văn hóa Jidaimura, tái hiện khung cảnh, phố xá, nhịp sống, nét sinh hoạt với những huy hoàng rực rỡ nhất của thời kỳ Edo (1603 – 1868), thông qua vẻ đẹp của quần thể kiến trúc cổ kính, ngôi nhà đầy bí hiểm của Ninjia, hay diện kiến các Samurai để xem họ thi triển những đường kiếm huyền thoại.

On the road Japan (5)

Khu công viên văn hóa Jidaimura

Gunma – những gam màu truyền thống

Nằm ở dải miền trung vùng Kanto trên đảo chính Honshu, tỉnh Gunma chỉ là một miền quê xa cách Tokyo khoảng 2 giờ đi tàu. Nếu so với các địa danh du lịch khác trên đất Nhật, Gunma thực là tên gọi khá lạ lẫm với lữ khách quốc tế, nhưng đây là địa danh nổi tiếng với người bản địa, bởi sở hữu một trong 3 nguồn suối nước khoáng nóng lộ thiên hàng đầu tại Nhật, cung cấp cho hơn 100 khu nghỉ dưỡng với khoảng 200 điểm tắm khoáng nóng Onsen, tại thị trấn Kusatsu.

Tâm điểm của thị trấn Onsen Kusatsu là thửa ruộng nước khoáng nóng Yubatake, dù đã trải qua nhiều lần tắm Onsen tại các lữ quán trên đất Nhật, nhưng khi đứng trước Yubatake, tôi càng hiểu rõ hơn vì sao thiên hạ ví rằng đây là “đệ nhất Onsen”, bởi độ kỳ vĩ của mạch nước khoáng phun từ lòng đất không ngừng nghỉ, với lưu lượng trung bình hơn 4.000 lít/phút, mức nhiệt có khi lên đến 94 độ C nên được thiết kế chảy vào một hệ thống máng gỗ làm từ thông, bách với mục đích làm nguội dần nguồn nước trước khi phân phát đi toàn vùng khu nghỉ dưỡng Onsen ở Kusatsu.

Đứng trước thửa ruộng nước nóng Yubatake, quanh năm lúc nào cũng một màn sương khói đậm mùi lưu huỳnh bao phủ, quyện từ mặt nước lên khắp cả không gian. Một sắc vàng phủ kín lấy thửa ruộng nước khoáng, bám trên các máng nước, tụ lại thành từng đụn trông như những bông hoa, được gọi là hoa nước khoáng nóng (Yu no Hana) – một sản phẩm được thu hoạch và bày bán khắp vùng để lữ khách nếu không có thời gian tắm khoáng nóng ở Kusatsu, có thể đem Yu no Hana về pha nước nóng tắm tại nhà, mang công dụng làm đẹp, dưỡng da, diệt khuẩn.

Một trong những điểm đến thú vị khác ở Gunma chính là ngôi làng nghệ nhân Takumi no Sato, với cảnh quan tương đồng với những ngôi làng quê phổ thông khác tại Nhật, nhưng điểm khác biệt khiến Takumi no Sato trở nên nổi tiếng, là 25 ngôi nhà của các gia đình trong làng đại diện cho 25 nghề truyền thống tiêu biểu của Nhật, từ làm mì Soba, giấy Washi, gốm, gỗ, điêu khắc, dệt vải, làm búp bê, sao xấy trà, làm trà cụ, đến các nghề thủ công đan lát, may vá… Mỗi ngôi nhà là một công xưởng, một không gian trưng bày, một địa điểm để du khách khám phá, tham gia cùng chủ nhân chế tác các sản phẩm thủ công truyền thống. Dạo bước trong Takumi no Sato, nét quê thanh bình, yên ả của ngôi làng cùng những trải nghiệm các nghề thủ công đặc trưng ở Nhật sẽ lưu lại một dấu ấn khó quên trong những ngày ở Gunma.

Tôn giáo chính của Nhật là Thần Đạo, nhưng Phật giáo cũng có nhiều ảnh hưởng đến đời sống tín ngưỡng của người Nhật. Tỉnh Gunma có một địa chỉ hành hương ấn tượng là chùa Từ Nhãn Viện (Jiganin) trên đỉnh Kannon với bức tượng Quan Âm khổng lồ, là điểm tham quan và cũng là biểu tượng của thành phố Takasaki, Gunma.

Từ Mie đến Yamanashi

Với những tín đồ theo Thần Đạo (Shinto giáo), tỉnh Mie là một vùng đất thiêng, nơi Thần Cung Ise Jingu tọa lạc, thờ vị nữ thần mặt trời Amaterasu – tổ thần trong tín ngưỡng Thần Đạo, thế nên Ise Jingu được mệnh danh là đền của các ngôi đền trong tổng số hơn 80.000 đền Thần Đạo khác trên toàn đất Nhật. Tương truyền Ise Jingu được hình thành từ hơn 2.000 trước, gắn liền với đời sống hoàng tộc, nên được gọi là Jingu (thần cung), khác với các đền thờ phổ thông mang quy mô nhỏ hơn gọi là Jinja (thần xã).

Điểm đặc biệt của Ise Jingu khác với các đền khác là từ ngay sau chiếc cổng Torii (điểu cư – nơi loài chim cư ngụ), lối đi tham đạo dẫn vào đền chính sẽ qua một cây cầu gỗ Uji bắc ngang dòng Isuzu, cây cầu này cứ sau 20 năm sẽ được tháo dỡ để làm mới cùng với khu đền chính Naiku (nội cung). Để làm mới ngôi đền, người ta mất trung bình 8 năm chuẩn bị một nghi lễ có tên gọi Shikinen Sengo, trong đó chỉ riêng việc chuẩn bị gỗ dựng đền mới mất đến 4 năm mới hoàn thiện. Nguyên do làm mới đền nhằm tạo không gian cư ngụ mới cho các vị thần, và cũng là để lưu truyền kỹ thuật phức tạp có tên gọi Yuitsu shinmei zukuri (Duy Nhất Thần Minh Tạo) chỉ có trong kiến trúc xây dựng của Ise Jingu, lưu truyền từ thời kỳ Kofun (250 – 538).

Mie cũng là cái nôi khởi phát của những bóng đen Ninja huyền thoại thuộc hệ phái Iga-Ryu (hệ phái Ninja nổi tiếng khác tại Nhật là Koga-Ryu ở Shiga). Nếu đã từng xem qua những thước phim về Ninja cùng tuyệt chiêu xuất quỷ nhập thần, thiên biến vạn hóa, võ công siêu phàm, sử dụng ám khí thuần thục, thì những Ninja gặp gỡ ngoài đời thực ở cái nôi Iga không như những huyền thoại Ninja đã được điện ảnh hóa. Trên đường đến Iga, hình ảnh Ninja đã hiện hữu từ ngay trên toa tàu, với các thiết kế của tác giả truyện tranh Matsumoto Reiji, những dấu ấn Ninja giờ được lưu giữ tại bảo tàng Ninja Iga-Ryu bao gồm hơn 400 loại binh khí, ngôi nhà Ninja nguyên bản với nhiều cạm bẫy, như một mê cung không dễ để tìm lối ra, bảo tàng cũng là nơi các Ninja thời đại thi triển các kỹ thuật phóng phi tiêu, bắn cung, đấu kiếm, đối luyện hoàn toàn bằng các binh khí và kỹ thuật thực tế của một Ninja không qua bất kỳ một kỹ xảo trình diễn nào khác.

Từ Mie, hành trình đi ngược về Yamanashi là cơ hội để diện kiến một kỳ quan đặc biệt khác dưới chân đỉnh Phú Sĩ, đó là nguồn nước tinh khiết nhất Nhật Bản trong 8 hồ nước của làng cổ Oshino Hakkai. Từ thời kỳ Edo, các vị Samurai khi hành hương núi Phú Sĩ, điểm đến đầu tiên là Oshino Hakkai để lấy nguồn nước tinh khiết thanh tẩy tâm hồn và thân xác trước khi lên đỉnh non thiêng. Ngày nay, Oshino Hakkai hấp dẫn lữ khách với những ngôi nhà mái rơm truyền thống hàng trăm năm tồn tại, soi bóng xuống dòng nước trong vắt mà theo nghiên cứu, chính là nguồn băng tan từ đỉnh Phú Sĩ, sau một chuyến ngao du kéo dài đến 80 năm dưới lòng đất đá và nham thạch núi lửa, mới đến được Oshino Hakkai. Thế nên độ tinh khiết của nguồn nước thật hiếm nơi nào bì kịp, người ta đến thăm Oshino Hakkai để ngụm từng dòng nước mát lạnh, để nhìn đỉnh Phú Sĩ soi bóng xuống lòng hồ, để tận hưởng một vẻ đẹp thanh bình nguyên sơ đã được công nhận là Di sản văn hóa của toàn nhân loại.

Đền chính trong khu quần thể Ise Jingu là Kotai Jingu nơi lưu giữ chiếc gương thần, vật biểu trưng cho nữ thần mặt trời Amaterasu, nằm trong nhóm Tam chủng thần khí (Sanshu no Jingi) – ba báu vật linh thiêng của Nhật Bản, tượng trưng cho ngôi báu của Thiên Hoàng gồm: thanh gươm Kusanagi no Tsurugi (thảo thế kiếm), chiếc gương Yata no Kagami (bát chỉ kính) và ngọc bội Yasakani no Magatama (bát xích quỳnh khúc ngọc), các báu vật này biểu trưng cho sự dũng cảm, thông thái và lòng nhân từ.

Bài và ảnh: LAM PHONG 

Related Posts

Anal